Tiền Trung Quốc

Tiền Trung Quốc có một lịch sử phát triển lâu đời và phức tạp nhất trên thế giới, nó đã trải qua nhiều thay đổi trong suốt quá trình tồn tại hàng thế kỷ. Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc hiện nay được gọi tắt là Nhân dân tệ (CNY, RMB) có nghĩa là tiền của nhân dân, nó được giới thiệu vào năm 1948 do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành và được sử dụng làm phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ ở Trung Quốc.

Tên tiếng Trung: Nhân dân tệ
Tên nước ngoài: Renminbi, Chinese yuan
Viết tắt: CNY, RMB
Ký hiệu: ¥
Tổ chức phát hành: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Mã tiền tệ: CNY (IOS 4217)
Loại tiền tệ: Tiền xu, tiền giấy
Đợn vị tiền tệ: Tệ (Yuan 元) , giác (Jiao 角)
Mệnh giá quy đổi: 1 Yuan = 10 Jiao
Phát hành: năm 1948
Khu vực sử dụng: Trung Quốc

*Hình ảnh minh họa tiền Trung Quốc và ý nghĩa (hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo khống giống thật 100 %)

 • 1 Jiao (0.1 Nhân dân tệ)

Tiền xu:
1 Jiao tiền xu
Mặt trước in hình mệnh giá và chữ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Mặt sau in hình hoa lan và chữ Zhongguo Renmin Yinhang
Hoa Lan là một trong Tứ quân tử (Mai, Lan, Trúc, Cúc) trong văn hóa Trung Quốc, nó biểu tượng cho sự thanh lịch, may mắn và thịnh vượng. Trong cuộc sống hàng ngày hoa lan được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, văn hóa, tôn giáo. Ngoài ra, hoa lan còn được sử dụng như là một phương pháp điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ho, hen suyễn và sốt.

Tiền giấy:
1 Jiao
0.1 Nhân dân tệ
Mặt trước in hình 2 chàng trai người dân tộc Cao Sơn và Mãn Châu
Mặt sau in hình Quốc huy, hoa văn dân tộc

 • 2 Jiao (0.2 Nhân dân tệ)

2 Jiao
0.2 Nhân dân tệ
Mặt trước in hình 2 cô gái người dân tộc Bố Y và Bắc Triều Tiên
Mặt sau in hình Quốc huy, hoa văn dân tộc

 • 5 Jiao (0.5 Nhân dân tệ)

Tiền xu:
5 Jiao tiền xu
Mặt trước in hình mệnh giá và chữ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Mặt sau in hình hoa sen và chữ Zhongguo Renmin Yinhang
Hoa sen trong văn hóa Trung Quốc là biểu tượng của sự thuần khiết, giác ngộ và tái sinh, không chỉ đẹp và có hương thơm nó còn có khả năng thích ứng mạnh mẽ. Hoa sen có mối liên hệ chặt chẽ với Phật giáo, Phật giáo cho rằng hoa sen mọc từ bùn lại không bị anh hưởng bởi bùn khi mọc lên lại vô cùng đẹp và cho ra hạt vô cùng thơm ngon như Phật Bồ Tát trải qua bao cám dỗ xấu xa để tu thành chính quả. Hoa sen cũng được sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc, nơi rễ và hạt được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn. Củ sen có đặc tính chữa bệnh và thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiều loại bệnh.

Tiền giấy:
5 Jiao
0.5 Nhân dân tệ
Mặt trước in hình 2 cô gái người dân tộc H'Mông và Choang
Mặt sau in hình Quốc huy, hoa văn dân tộc

Mệnh giá 1, 5, 10, 20, 50, 100 Nhân dân tệ tiền giấy, mặt trước đều in hình Mao Trạch Đông.
Mao Trạch Đông (26 tháng 12 năm 1893 - 9 tháng 9 năm 1976) quê ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc là một nhà cách mạng, nhà chiến lược quân sự và nhà thơ. Ông là người sáng lập ra Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 1945, ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ năm 1949 đến cuối đời ông phục vụ với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 • 1 Nhân dân tệ

Tiền xu:
1 Nhân dân tệ tiền xu
Mặt trước in hình mệnh giá và chữ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Mặt sau in hình hoa cúc và chữ Zhongguo Renmin Yinhang
Hoa cúc là một trong Tứ quân tử (Mai, Lan, Trúc, Cúc) trong văn hóa Trung Quốc, hoa cúc được coi là biểu tượng của sự trường thọ, cao quý và kiên trì, vì chúng có thể nở hoa ngay cả trong mùa thu lạnh giá và khắc nghiệt, trong thơ từ dùng hoa cúc để so sánh với những người có phẩm hạnh cao. Trong y học, hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, làm sạch gan, kháng khuẩn, chống khối u. Ngoài ra một số loại hoa cúc có thể dùng làm trà hoặc để nấu ăn.

Tiền giấy:
1 Nhân dân tệ
Mặt sau 1 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Tam Đàn Ấn Nguyệt
Tam Đàn Ấn Nguyệt là đảo lớn nhất trong Tây Hồ ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, nó được được vinh danh là Đệ nhất danh lam thắng cảnh của Tây Hồ. Ba tháp đá trên hồ được tạo ra để đo mực nước và quan sát ranh giới giữa nước và bùn được bồi đắp. Vào đêm Trung thu, công nhân trong vườn sẽ đi thuyền đến ba tháp thắp một ngọn nến ở trung tâm của mỗi tháp, các lỗ tròn xung quanh tháp tỏa ra ánh sáng của nến, nhìn xa như mặt trăng, mỗi tháp đá có 5 lỗ, ba tháp đá tổng cộng có 15 mặt trăng và một mặt trăng trên bầu trời tạo thành một khung cảnh phản chiếu tuyệt đẹp.

 • 5 Nhân dân tệ

5 Nhân dân tệ
Mặt sau 5 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Thái Sơn
Thái Sơn hay còn gọi là Đông Nhạc là một trong số Ngũ Nhạc danh sơn của Trung Quốc, thuộc thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông với tổng diện tích là 2.42 ha, đỉnh núi chính là Ngọc Hoàng cao 1532,7 mét so với mực nước biển. Thái Sơn có cảnh quan hùng vĩ và tráng lệ, từ tần Thủy Hoàng đến đời nhà Thanh đã có 13 đời đế vương lần lượt lên núi Thái Sơn phong thiền hoặc cúng lễ. Năm 1987, Thai Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đầu tiên của Trung Quốc.

 • 10 Nhân dân tệ

10 Nhân dân tệ
Mặt sau 10 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Tam Hiệp (Trường Giang)
Tam Hiệp nằm trên dòng chính của sông Dương Tử có tổng chiều dài 193 km là tên gọi chỉ 3 hẻm núi Cù Đường hiệp, Vu hiệp, Tây Lăng hiệp, bắt đầu từ thành phố Trùng Khánh đến thành phố Nghi Xương. Tam Hiệp là một trong mười biểu tượng văn hóa hàng đầu của Trùng Khánh được Tổng cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc xếp hạng là khu danh lam thắng cảnh 5A (cấp cao nhất).

 • 20 Nhân dân tệ

20 Nhân dân tệ
Mặt sau 20 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Phong cảnh Quế Lâm
Phong cảnh Quế Lâm là tên gọi chung cho các địa điểm du lịch của thành phố Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây, một trong 10 danh lam thắng cảnh hàng đầu của Trung Quốc được xếp hạng khu du lịch cấp 5A quốc gia. Thành phố Quế Lâm là thành phố du lịch danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới và thành phố lịch sử - văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc, nơi đây là một trong những cái nôi của đồ gốm Trung Quốc, thành phố duy nhất trên thế giới có ba di tích gốm cổ vạn năm.

 • 50 Nhân dân tệ

50 Nhân dân tệ
Mặt sau 50 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Cung điện Potala
Cung điện Potala là một khu phức hợp cung điện quy mô lớn nằm ở Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Sau khi được xây dựng lại vào thế kỷ 17, nó đã trở thành trung tâm Chính trị và Giáo dục Tây Tạng, nơi cư trú của các thế hệ Đạt Lai Lạt Ma. Cung điện cao hơn 200 mét, gồm 13 tầng được xây dựng trên sườn núi, một khu vực rộng lớn của vách đá sừng sững, làm cho kiến trúc trở nên hùng vĩ. Năm 1994, Cung điện Potala được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

 • 100 Nhân dân tệ

100 Nhân dân tệ
Mặt sau 100 Nhân dân tệ
Mặt sau in hình Đại lễ đường Nhân dân
Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía tây của Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là nơi họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc và văn phòng của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, là nơi quan trọng để Đảng, Nhà nước và các đoàn thể nhân dân tổ chức các sự kiện chính trị, cũng như nơi các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao và văn hóa.

*Tỷ giá tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

 • 0.1 Nhân dân tệ ~ 340 Đồng
 • 0.2 Nhân dân tệ ~ 685 Đồng
 • 0.5 Nhân dân tệ ~ 1700 Đồng
 • 1 Nhân dân tệ ~ 3400 Đồng
 • 5 Nhân dân tệ ~ 17000 Đồng
 • 10 Nhân dân tệ ~ 34000 Đồng
 • 20 Nhân dân tệ ~ 68000 Đồng
 • 50 Nhân dân tệ ~ 170000 Đồng
 • 100 Nhân dân tệ ~ 340000 Đồng